Tại sao cho trẻ chơi Play Dough lại giúp trẻ thông minh hơn

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng trẻ học được chủ yếu thông qua việc chơi tự do ví dụ như chơi với đồ vật, chơi các trò chơi, chơi đóng kịch, phân vai.v.v. Khi chơi tự do, trẻ phải tự nguyện, tự phát và không có ai bắt buộc trẻ phải làm theo những mệnh lệnh.

Bột nặn playdough được phát minh ra bởi hai người Mỹ Noah McVicker and Joseph McVicker vào năm 1955. Playdough được làm ra từ bột mỳ, muối và một axit chiết suất trong ngành công nghiệp thực phẩm nên playdough hoàn toàn không độc hại. Trong suốt hơn 50 năm ra đời, playdough luôn là thứ đồ chơi được yêu thích bởi trẻ em các nước, các độ tuổi, ở nhà và trong các trường học. Tại Việt Nam, trẻ em không được tiếp cận với playdough vì chúng ta thuộc nền văn minh lúa nước với ngành lương thực chủ yếu là lúa gạo. Chỉ một số rất ít trong chúng ta được biết đến playdough.  Gần đây playdough đã được giới thiệu đến Việt Nam bởi một số giáo viên người nước ngoài trong các trường quốc tế.

 

Playdough không giống các đồ chơi khác. Nếu bạn cho trẻ một chiếc ô tô hay một con búp bê, thì nó chỉ là một chiếc ô tô và một con búp bê mà thôi.  Còn nếu bạn cho trẻ một nắm playdough đầy màu sắc, lúc này nó có thể là một con khủng long và lúc khác nó có thể là một căn nhà hay bất cứ một thứ đồ chơi nào khác tùy thuộc vào sự tưởng tượng và sáng tạo của trẻ. Có những trẻ có thể ngồi hàng giờ với một khối playdough và sáng tạo ra đủ mọi thứ trên đời.  Vì vậy nếu bạn muốn làm việc nhà mà không có người trông con giúp, không muốn bé xem ti vi quá nhiều và bạn không muốn bé chơi ngoài đường nguy hiểm thì playdough đúng là một bảo mẫu tuyệt vời.  Nó thay bạn giúp bé phát triển sự sáng tạo và con bạn vẫn trong tầm kiểm soát của bạn.

 

Playdough cũng không giống đất nặn. Đất nặn được làm chủ yếu từ đất sét, pha thêm dầu và màu. Đất nặn hơi cứng và nếu bị dây ra sàn hoặc đồ đạc, quần áo thì rất khó tẩy rửa. Playdough mềm hơn rất phù hơp với những trẻ mẫu giáo và nhất là những trẻ dưới 3 tuổi. Trong trường hợp playdough bị dính vào quần áo hoặc thảm sàn, chỉ việc ngâm và rửa lại bằng nước có pha chút xà phòng.

 

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng trẻ học được chủ yếu thông qua việc chơi tự do ví dụ như chơi với đồ vật, chơi các trò chơi, chơi đóng kịch, phân vai.v.v. Khi chơi tự do, trẻ phải tự nguyện, tự phát và không có ai bắt buộc trẻ phải làm theo những mệnh lệnh. Với trẻ, khi chơi tự do là không có sẵn đáp án đúng, chơi như thế nào cũng không sai. Chơi tự do là một niềm yêu thích đối với trẻ, đồng thời nó cũng giúp trẻ phát triển những tố chất tự nhiên của mình : luôn tò mò, sáng tạo, yêu thích khám phá và luôn muốn tự mình tạo ra một cái gì đó. Thông qua chơi tự do, trẻ hiểu và điều khiển được môi trường xung quanh nó. Đây là nền tảng quan trọng trong việc trẻ hiểu được mình là ai, mình có vai trò như thế nào trong cuộc sống, trong xã hội. Hay nói cách khác, nó giúp trẻ tạo lập tính tự lập và tự trọng (self-esteem)- một phần quan trọng trong sự phát triển nhân cách con người. Playdough đáp ứng được tất cả tiêu chí của chơi tự do. Khi chơi vói playdough, trẻ không bị ép buộc phải làm thế nào là đúng, thế nào là sai. Trong khi chơi với playdough, nhiều phần khác nhau của bộ não được kích hoạt cùng lúc. Khi nắm, nhào, bóp, nặn, cắt... playdough, trẻ phải điều khiển các cơ tay nhỏ giúp cho khả năng vận động tinh phát triển. Playdough mềm dẻo, không dính đưa lại cảm giác tuyệt vời cho đôi tay khi tiếp xúc và do đó xúc giác của trẻ cũng được kích thích. Màu sắc sặc sỡ của playdough cũng tác động vào thị giác của trẻ. Tất nhiên khi chơi với playdough, phần não điều khiển sự tưởng tượng sáng tạo hoạt động liên tục. Đồng thời, nếu trẻ chơi playdough trong nhóm hoặc với người lớn, trẻ sẽ phát triển cả khả năng chia sẻ và giao tiếp xã hội.

 

Vậy làm thế nào để có playdough?

Hiện nay trên thị trường có hai loại playdough: loại sản xuất công nghiệp và loại bột trộn sẵn theo đúng công thức và tỉ lệ được đóng gói. Với loại sản xuất công nghiệp, trong thành phần của playdough có một lượng chất bảo quản. Cái này sẽ không hoàn toàn an toàn trong trường hợp trẻ ăn phải. Giá thành của loại này hơi cao và phải vào các shop bán hàng đồ chơi nhập khẩu mới mua được. Lượng playdough trong mỗi cốc bán sẵn không nhiều lắm nên mỗi lần chơi chỉ đủ cho 1-2 trẻ chơi. Tuy nhiên, các bố mẹ chỉ việc mua về là con có thể chơi được ngay không phải nấu lên. Loại thứ hai là loại bột trộn sẵn mới xuất hiện trên thị trường. Với loại bột này, các bố mẹ phải bỏ ra khoảng 5-10 phút để nấu nhưng lượng playdough nấu lên được khá nhiều có thể đủ cho một nhóm 5- 6 trẻ chơi một lúc. Ngoài ra các bạn có thể truy cập các trang web của nước ngoài như http://babyparenting.about.com/cs/activities/a/playdough.htm để có thể tự làm playdough ở nhà. Tuy nhiên, nguyên liệu để làm thì cũng không dễ tìm lắm và đặc biệt là công thức này cũng không thực sự phù hợp với thời tiết nóng ẩm của nước ta. Playdough làm theo đúng công thức của nước ngoài rất dễ bị bắt ẩm và nhanh chóng bị hỏng.

Playdough sau khi được làm ra phải được bảo quản trong hộp kín tránh ẩm. Sau mỗi lần các con chơi xong để lại vào hộp hoặc túi kín thì có thể chơi được rất lâu.

 

Chơi playdough như thế nào?

 

Với trẻ nhỏ, thông thường, bạn chỉ cần cho trẻ một nắm playdough cùng với một số khuôn cắt bánh đồ chơi, một con dao nhựa, một lăn bột (roller) cho lên một khăn trải bàn nylon là trẻ đã có thể tự do khám phá và sáng tạo. Tốt nhất là chỉ cho trẻ chơi từng màu một vì chắc chắn có hai màu trở nên cùng lúc trẻ sẽ trộn màu vào nhau và kết quả sẽ là cục playdough màu khác hoặc màu nâu xỉn. Trừ phi bạn muốn trẻ học về sự tương tác giữa các màu thì tốt nhất nên cho trẻ chơi với các màu cơ bản: đỏ- xanh dương- vàng. (Đỏ trộn với vàng ra màu cam. Đỏ trộn với xanh dương ra tím. Xanh dương với vàng ra xanh lá và đỏ, xanh dương, vàng ra nâu). Trẻ có thể bóp, nhào nặn, lăn thành dây hoặc hình tròn. Trẻ có thể cắt thái như người lớn thái rau, thịt...Ngoài ra, bạn có thể cho trẻ chơi với cái ép tỏi, trẻ có thể ép playdough để tạo ra thành sợi mỳ. Bạn có thể cho trẻ bộ nấu bếp đồ chơi cho trẻ chơi cùng. Không nên bắt ép trẻ phải tạo ra hình gì cụ thể vì trẻ chưa có khả năng đó và nó chỉ làm trẻ cảm thấy chán. Bố mẹ có thể dạy con một số kỹ năng cơ bản như làm thế nào để viên được hình tròn và làm thế nào để lăn được cục bột dài...

 

Với trẻ lớn hơn, bạn có thể cho trẻ chơi với nhiều màu cùng lúc và khuyến khích trẻ tạo ra nhiều hình khối và phối hợp nhiều màu sắc.

 

Khi cho trẻ chơi với playdough tốt nhất nên cho trẻ chơi chỗ khô ráo, tay trẻ cũng nên giữ sạch và khô. Trẻ có thể ngồi trên ghế và chơi trên bàn. Nếu playdough rơi xuống sàn cố gắng nhặt lên vì nếu ngồi vào chúng sẽ dính vào quần áo.

 

Nếu bạn thực sự hứng thú với việc cho con chơi playdough hoặc muốn tham gia công việc kinh doanh playdough thì hãy liên hệ với địa chỉ e-mail: nguyenlieuhanhphuc@gmail.com